14 Anh Em Thỉnh Sinh Lãnh Nhận Tu Phục Và Gia Nhập Tập Viện (13/8/2018)

23-08-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 4492 lượt xem

Hành trình ơn gọi cũng như một dòng sông. Khi bắt đầu ngồi lên chiếc thuyền, ta sẽ phải chèo chống để vượt qua rất nhiều nhánh sông thì mới có thể đến cái đích mà bản thân mong muốn. Sau khi đã hoàn tất chương trình tại Thỉnh viện, anh em Thỉnh sinh – những người ước nguyện dấn thân theo Chúa Kitô, cũng chuẩn bị vượt một “nhánh sông” mới, một giai đoạn mới mang tên “Tập Viện”. Đây cũng là giai đoạn giúp cho anh em “nhận biết sâu xa hơn ơn thiên triệu, đặc biệt là ơn gọi Đa Minh, thử nghiệm lối sống của Dòng và để cho lòng trí được thấm nhuần tinh thần Đa Minh.”

Trước khi chính thức gia nhập Tập Viện, 14 anh em được tham gia khóa tĩnh tâm kéo dài sáu ngày tại Trung tâm Mục vụ Martinô. Cùng đồng hành với anh em là Cha giáo Phêrô Nguyễn Thế Truyền, O.P. và Cha Giuse Đặng Văn Tình, O.P. Vào lúc 20 giờ (ngày 5/8) tại nhà nguyện, anh em khai mạc khóa tĩnh tâm với giờ Chầu Thánh Thể sốt sắng và trang nghiêm.

Sáng sớm thứ Bảy, ngày 11/8/2018, Cha Giám đốc và anh em cùng dâng Thánh lễ tạ ơn kết thúc những ngày tĩnh tâm. Sau điểm tâm sáng, cha Giám đốc dẫn anh em ra mắt cha Giám sư Tập sinh, Giuse Đinh Tuấn Hậu, O.P. – người sẽ đồng hành với anh em trong suốt hành trình tiếp theo.

 

Nghi thức trao tu phục và gia nhập Tập viện

Khác với sự rộn ràng và công khai của thánh lễ Tuyên khấn lần đầu được cử hành trước đó lúc 06h00 sáng, vào lúc 10 giờ ngày 13/8, Nghi thức lãnh tu phục và gia nhập tập viện diễn ra trong bầu không khí thánh thiêng, an bình và đầy tâm tình huynh đệ trong nhà nguyện Tu viện. Rất đông quý cha, quý thầy trong tỉnh Dòng đã hiện diện để cùng tham dự nghi thức dưới sự chủ trì của Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng O.P. – Phụ tá giám Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.

Sau lời cầu xin Chúa Thánh Thần dẫn dắt anh em tập sinh bằng ánh lửa niềm tin và lòng yêu mến, cha Giám đốc Thỉnh viện giới thiệu 14 anh em sẽ gia nhập Tập viện – các anh em phủ phục xin lòng thương xót của Chúa và của Dòng – và lời nguyện của vị chủ sự.

Tiếp theo là phần phụng vụ Lời Chúa. Trong bài chia sẻ, Cha Vinh Sơn ngỏ lời với cộng đoàn, cách riêng với các anh em sắp gia nhập Tập viện về ơn gọi và ý nghĩa của năm tập mà anh em sắp trải nghiệm. Cha đã mượn câu chuyện của Samuel để nói về ơn gọi của mỗi người chúng ta. Câu chuyện đã giúp chúng ta nhận biết rằng: Nếu muốn lắng nghe tiếng Chúa, mỗi anh em cần phải học cách lắng nghe. Có quá nhiều tiếng ồn, tiếng nói đầy quyến rũ từ thế giới đến bên tai chúng ta. Vì thế, Tập viện chính là môi trường có thể giúp anh em phân định tiếng Chúa giữa những âm thanh hỗn tạp này, đây cũng chính là nơi giúp cho anh em nhận biết sâu xa hơn ơn thiên triệu, đặc biệt là ơn gọi Đa Minh, thử nghiệm lối sống của Dòng và để cho lòng trí được thấm nhuần tinh thần Đa Minh. Hình ảnh người thầy Êli trong câu chuyện cũng chính là hình ảnh của người Cha Giám tập, của quý Cha linh hướng – những người thực hiện những cố gắng để giúp anh em chú tâm đến tiếng Chúa trong thế giới.

Sau khi đã được khoác lên mình cách chỉnh tề bộ tu phục đã lãnh nhận từ tay Cha chủ sự, cùng với sự chúc bình an của ngài, các anh em lần lượt được quý Cha, quý thầy có mặt tại nhà nguyện ôm chúc bình an trong lời của bài hát “O spem miram”. Đã có những giọt nước mắt khẽ rơi vì xúc động xuất hiện nơi gò má của một số anh em.

Cuối cùng, trước khi ban phép lành trọng thể, vị đại diện Giám Tỉnh chỉ định Năm tập, đồng thời trao anh em cho Cha Giuse Đinh Tuấn Hậu, OP. – Giám sư Tập Viện của anh em.

Khi lời bài bài “Salve Regina” được cất lên cũng chính là lúc nghi thức kết thúc. Lời bài hát như lời cầu xin của cộng đoàn muốn phó thác anh em Tân Tập sinh cho Đức Trinh Nữ Maria – Đấng bảo trợ của Dòng.

Như vậy, Năm tập đã chính thức bắt đầu, anh em bước vào một giai đoạn mới trong hành trình ơn gọi của mình. Cầu chúc anh em có một năm tập thánh thiện và luôn ở lại trong Thầy Chí Thánh của mình.

Ban Văn Hóa Thỉnh Viện

Xem thêm Video:
Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com