[14/5 Thánh Mátthia] Ơn Gọi Tông Đồ

14-05-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2014 lượt xem

Cv 1,15-17.20-26; Ga 15,9-17

Theo truyền thống Do Thái, những phận vụ trong Đền thờ thường được phân công theo hình thức rút thăm. Tư tế Dacaria được nhắc đến Tin Mừng Luca là một trường hợp điển hình. Cách thức rút thăm khá giống với hình thức gieo quẻ của người Á châu. Người ta khi danh tánh ứng viên vào những viên đá, rồi bỏ vào một cái thùng, sau đó lắc cái thùng cho đến khi có một viên đá rơi ra ngoài. Người có tên được ghi trên viên đá sẽ được chọn vào phận vụ. Việc tuyển chọn Mátthia làm Tông đồ thay chỗ ông Giuđa cũng đã diễn ra dưới hình thức như thế.

Chúng ta  chú ý đến 4 chi tiết quan trọng trong cuộc tuyển chọn tông đồ Mátthia:

1. Nhiệm vụ của người tông đồ. Ông Phêrô, vị thủ lãnh của nhóm, xác định người được chọn có nhiệm vụ làm chứng cho Đức Kitô Phục sinh. Thật ra, ông Phêrô chỉ nhắc lại điều Chúa Giêsu truyền cho các ông trước khi Người lên trời. “Anh Em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđê, Samari và cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1,8).

2. Tiêu chuẩn tuyển chọn. Để được chọn vào chức vụ tông đồ, thì phải là người đã từng gắn bó với Đức Giêsu trong suốt thời gian Người rao giảng. Đây là một phẩm chất quan trọng của người tông đồ. Đức Giêsu không phải là đối tượng nghiên cứu của tư tưởng để rồi được thuật lại như một nhân vật trong sách vở. Ông Phêrô nhấn mạnh đến nhiệm vụ làm chứng. Việc làm chứng phải phát xuất từ chính kinh nghiệm sống động của người tông đồ, tức là gặp gỡ và gắn bó thực sự với Chúa Giêsu.

3. Họ đề cử hai người. Các Tông đồ muốn cả cộng đoàn tham gia vào việc tuyển chọn này. Mỗi người đều phải có trách nhiệm, không phải chỉ trong việc đề cử ứng viên mà thôi, mà còn phải có trách nhiệm đồng hành, nâng đỡ, khích lệ người sẽ được tuyển chọn. Ngược lại, người được tuyển chọn khi nhận nhiệm vụ cũng ý thức mình được sai đi từ trong chính cộng đoàn, và vì vậy phải luôn gắn bó với cộng đoàn.

4. Cả cộng đoàn cầu nguyện. Nhiệm vụ của người tông đồ đã rõ. Tiêu chuẩn tuyển chọn cũng đã được xác định. Tại sao các Tông đồ không chọn lấy một trong hai người đã được đề cử? Khách quan mà nói, việc rút thăm luôn cho thấy tính chất may rủi của sự việc! Chính vì vậy, cộng đoàn chỉ dùng hình thức bốc thăm này như dấu chỉ để nhận biết thánh ý Chúa, họ đã cùng cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin chỉ cho thấy Chúa chọn ai.” Lời cầu nguyện biểu lộ sự xác tín rằng: Trở thành tông đồ là một ơn gọi.

* * *

Khi thành lập Dòng, thánh Đa Minh mong muốn các anh em của người trở thành những nhà giảng thuyết hoạ lại nếp sống của các tông đồ. Câu chuyện tuyển chọn tông đồ Mátthia hôm nay giúp các tu sĩ Đa Minh hiểu hơn về ơn gọi và sứ vụ của mình. Nhiệm vụ của người tu sĩ Đa Minh là rao giảng Đức Kitô. Lời rao giảng này tiên vàn là một lời chứng về kinh nghiệm gặp gỡ Đức Kitô xuất phát từ sự chiêm niệm.

Lạy Chúa, Chúa đã chọn thánh Mátthia để bổ sung vào nhóm mười hai Tông Đồ. Cúi xin Chúa nhậm lời người cầu thay nguyện giúp, mà cho chúng con luôn trung tín trên con đường theo ơn gọi giảng thuyết Đa Minh. Amen.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com