10 Anh Em Lãnh Tu Phục và Gia Nhập Tập Viện

14-08-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 814 lượt xem

Hồng ân nối tiếp hồng ân, vào sáng sớm ngày 13/8/2019, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam vừa vui mừng đón nhận 14 anh em tuyên khấn đơn; thì vào lúc 10h00 cùng ngày, hồng ân ấy được nối tiếp với 10 anh em bước vào “mùa xuân của ơn gọi” qua nghi thức lãnh nhận tu phục và gia nhập Tập Viện. Có rất đông quý cha, quý thầy trong Tỉnh dòng cũng như quý thầy cô của Thỉnh viện hiện diện để cùng tham dự Nghi thức dưới sự chủ toạ của Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng O.P. – Phụ tá giám Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.

Mở đầu nghi thức, cha Giám đốc Thỉnh viện giới thiệu 10 anh em sẽ gia nhập Tập viện – các anh em phủ phục xin lòng thương xót của Chúa và của Dòng – và lời nguyện của vị chủ sự.

Tiếp đến chia sẻ sau phần phụng vụ Lời Chúa, cha Vinh Sơn nhấn mạnh đến sự cao quý của Nước Trời được ví như viên ngọc quý như trong bài Tin Mừng, để rồi khi tìm được viên ngọc đó, người môn đệ Chúa Giêsu quyết tâm bán đi tất cả để chiếm hữu kho tàng ấy. Dưới ánh sáng của Lời Chúa, cha đề cập đến tấm áo dòng là di sản của Dòng Đa Minh. Khoác lên tấm áo đó, các anh em tiếp tục bước vào hàng ngũ của các bậc tổ tiên và các cha anh trong Dòng hiên ngang can đảm ra “pháp trường” để làm chứng cho Đức Kitô giữa một xã hội đa văn hoá và đa giá trị hôm nay.

Tiếp theo là phần cha chủ sự thẩm vấn và trao áo Dòng cho từng anh em. Bầu khí trang nghiêm của cử hành Nghi thức được tiếp nối với niềm hân hoan vui mừng khi các anh em trong Tỉnh Dòng tiến lên hôn chúc bình an cho các tân Tập sinh. Đây là cử chỉ diễn tả tình huynh đệ và đón nhận anh em vào Dòng để cùng chia sẻ nếp sống và linh đạo Đa Minh.

Video từ FB Vũ Hoài Vũ

Phần quan trọng theo Giáo luật là chỉ định Năm tập. Vị đại diện Giám Tỉnh chỉ định Năm tập và trao các tân Tập sinh cho cha Giuse Đinh Tuấn Hậu, OP. là Giám sư Tập sinh của anh em:

“Anh em hãy lãnh nhận lòng thương xót của Chúa và của chúng tôi một phần, vì chúng tôi đã trao cho anh em áo Dòng của chúng tôi để thử nghiệm. Anh em còn phải tuyến khấn nữa để lãnh nhận trọn vẹn lòng thương xót đó. Có thể nếp sống tu trì sẽ không hợp với anh em, hoặc nếp sống của anh em không hợp với chúng tôi, vì thế, dữa vào quyền của Hội thánh và của Dòng, tôi cho anh em một năm, để anh em tìm hiểu nếp sống của chúng tôi và chúng tôi tìm hiểu anh em. Nếu anh em thấy có thể sống được với chúng tôi và chúng tôi thấy hài lòng với đời sống của anh em, chúng tôi sẽ nhận cho anh em tuyên khấn: bằng không, cả chúng tôi và anh em đều được tự do.

Vậy anh em hãy mang lấy ách của Chúa Kitô vì yêu mến Thiên Chúa, và cố gắng vâng phục cha Giuse Đinh Tuấn Hậu, giám sư của anh em trong mọi sự như vâng phục tôi.”

Nghi thức kết thúc với lời tổng nguyện: “Lạy Chúa, xin thương nhìn đến gia đình Chúa và luôn luôn làm cho có thêm những ơn gọi mới, để con cái Chúa đạt tới sự thánh thiện, đồng thời hoạt động hữu hiệu cho tha nhân được cứu độ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con”; và phép lành trọng thể của cha chủ sự.

Từ khóa:

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

avatar