[Thứ 5 Tuần III MC] Đức Tin Là Một Ân Ban

28-03-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1813 lượt xem

Gr 7,23-28; Lc 11,14-23

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại việc Đức Giêsu chữa một người bị quỷ câm ám. Chứng kiến phép lạ Đức Giêsu làm, dân chúng đã có những thái độ và phản ứng khác nhau. Nhóm thứ nhất, là nhóm đa số, lấy làm ngạc nhiên và thán phục. Nhóm thứ hai tỏ ra đố kỵ và quy kết Đức Giêssu dựa vào thế quỷ mà trừ quỷ. Nhóm thứ ba tỏ ra hoài nghi nên muốn thử Người bằng cách xin thêm dấu lạ từ trời.

Thánh Luca đã tế nhị không nêu danh nhóm chống đối Đức Giêsu trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay, mà chỉ nói chung “có một số người”. Trong khi đó, hai tác giả khác của Tin Mừng Nhất Lãm nói rõ hơn: Theo Mátthêu, số người này thuộc nhóm Pharisêu; còn Máccô thì nói đó là mấy ông kinh sư. Như vậy, sự hoài nghi và chống đối Đức Giêsu không nằm ở phía dân chúng – những người phần lớn ít học, nhưng từ những người am hiểu Lề Luật và Sách Thánh.

Đức Giêsu nói với những kẻ hoài nghi sứ vụ cứu thế của Người: “Nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là triều đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông”. Người làm phép lạ không phải để chứng tỏ khả năng, nhưng là để cho mọi người có thể nhận biết quyền năng của Thiên Chúa. Quyền năng ấy có ở nơi Người là một dấu chỉ chứng thực Người là Đấng Cứu Độ, là Đấng Chúa Cha sai đến trần gian để công bố và thiết lập một triều đại mới. Trong triều đại Thiên Chúa, thế lực của bóng tối, của sự dữ sẽ bị đẩy lui.

Phép lạ trử quỷ câm đã khiến cho người Do Thái có những thái độ đón nhận khác nhau đối với Đức Giêsu: Người tin, người không tin, thậm chí chống đối. Những người Pharisêu và Kinh Sư, dù am hiểu Kinh Thánh và nắm giữ Lề Luật, nhưng lại không nhận biết Đức Giêsu là Đấng Cứu Độ. Tin và bước theo Đức Kitô là một hồng ân Thiên Chúa ban cho những người có lòng thiện tâm, chứ không đến từ việc suy luận và phán đoán dưới nhãn quan con người.

Để tin theo Đức Kitô, việc mở mắt tâm hồn là điều quan trọng. Thánh Thê-ô-phi-lô, giám mục thành An-ti-ô-khi-a, nói rằng:

“Thiên Chúa được nhìn thấy do những kẻ có thể nhìn thấy người, nếu họ biết mở mắt tâm hồn ra. […] Nếu những người mù không nhìn thấy, thì chẳng phải ánh sáng mặt trời không chiếu sáng, nhưng người mù phải nhận rằng chính tại mình, tại mắt mình. Đối với bạn cũng thế, mắt tâm hồn của bạn bị mù loà là do tội lỗi và các hành động xấu xa của bạn.

Lạy Chúa, xin cho đôi mắt tâm hồn chúng con được sáng suốt để chúng con có thể đón nhận và sống ơn đức tin Ngài đã ban cho chúng con qua Hội thánh. Xin Chúa chữa trị đôi mắt hay dò xét và phê phán của chúng con, để tâm hồn chúng con có thể rộng mở mà nhận biết những điều tốt đẹp nơi tha nhân. Amen.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com