[Thánh Vinh Sơn Phêriê] Chương 10: Những hành trình cuối cùng

01-05-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 123 lượt xem

Nantes là thành phố đầu tiên ở vùng Brittany được thánh Vinh Sơn rao giảng Tin Mừng. Tại đó thánh nhân giảng thuyết từ sáng đến tối, suốt mười hai ngày, hoán cải nhiều người và thực hiện nhiều phép lạ đến nỗi dân chúng loan truyền rằng trước đây họ chưa từng thấy như thế bao giờ. Thành phố này vốn là nơi hội tụ đủ mọi thứ tội ác, nhưng cuối cùng đã thay đổi hoàn toàn. Bây giờ, đức tin bén rễ sâu, dân chúng thực hành đức tin, sống đạo, và trở nên thánh đức.

Từ Nantes, thánh Vinh Sơn đi đến Vannes, nơi ở của công tước và phu nhân vùng Brittany. Họ đón tiếp ngài như từng đón tiếp ở Toulouse, tuy không quá long trọng. Nhiều lãnh chúa mời thánh nhân đến trú ngụ trong lâu đài của họ, nhưng ngài từ chối những nơi sang trọng ấy và quyết định trọ tại căn hộ nhỏ của một thường dân tên là Robin Scarb. Chuyến đi Vannes lần này diễn ra vào ngày 20 tháng Ba, hôm đó là thứ Bảy trước Chúa Nhật IV mùa Chay. Đoạn Lời Chúa mở đầu bài giảng của thánh nhân vào sáng hôm sau, được trích từ Tin Mừng của ngày này: “Colligite quae superaverunt fragmenta – Anh em hãy thu lại những mảnh vụn còn thừa.” (Ga 6,12), có ý nghĩa tiên tri, vì sẽ xảy ra như vậy. Những lời này mời gọi người dân Brittany hãy tận dụng những ngày cuối cùng thánh Vinh Sơn giảng dạy trên trái đất, những mảnh vụn cuối cùng của Lời Chúa, và những lời thánh Vinh Sơn bấy lâu phân phát cho nhiều người. Cư dân Vannes hiểu đây là lời mời gọi hoán cải. Trong lúc thánh nhân thi hành sứ vụ ở đó, các tòa án trống vắng và các gian hàng đóng cửa. Chỉ một sinh hoạt duy nhất bao trùm tất cả là dân chúng thú nhận tội lỗi của mình, tỏ lòng sám hối, sửa đổi những hành vi bất chính xúc phạm anh chị em và làm hòa với kẻ thù. Họ khát mong được nghe thánh Vinh Sơn giảng dạy đến nỗi dù khí hậu khắc nghiệt và tiết trời giá rét, mưa gió và bão tuyết, cũng không thể ngăn cản hàng ngàn thính giả đổ dồn về tòa giảng. Chúng ta đừng quên rằng thánh Vinh Sơn luôn giảng thuyết ngoài trời.

Một trong những ân huệ đặc biệt mà lời cầu nguyện của thánh Vinh Sơn mang lại cho gia đình công tước vùng Brittany là ơn được làm cha mẹ, vì có thể gán cho hiệu quả lời cầu nguyện của thánh nhân về sự ra đời của cậu Phêrô (con trai công tước), người sau này sẽ góp phần tích cực vào công việc và chi phí trong tiến trình phong thánh cho cha Vinh Sơn.

Bá tước de Rohan, nghe biết tiếng tăm của vị Tông đồ mới này, mong ước được thánh Vinh Sơn đến lãnh địa của mình. Đáp lại mong ước của bá tước, thánh Vinh Sơn đi tới Josselin, một thị trấn nhỏ thuộc giáo phận thánh Malo. Ngài giảng ở đó khoảng tám ngày với những kết quả mỹ mãn như thường lệ. Thế rồi, ngài đi đến Rennes, và từ đó đi Dinan và Lamballe.

Ở Lamballe, thánh Vinh Sơn nhận được những lá thư cấp bách từ vị pháp quan Gerson, một trong những gương mặt tiêu biểu của Công đồng Constance. Vị này từng nhiều lần mời thánh Vinh Sơn đến dự Công đồng của Giáo hội toàn cầu, giúp đỡ Công đồng bằng ý kiến cộng tác và soi sáng Công đồng bằng chính gương lành của mình. Học giả Phêrô d’Ailly, chính là Đức Hồng y Tổng Giám mục Cambray, đã gửi kèm một thông cáo cùng với lá thư của ông Gerson gửi thánh Vinh Sơn. Đọc những lá thư ấy xong, thánh nhân đáp ứng yêu cầu của họ. Thánh nhân cũng quan tâm đặc biệt đến việc giải thích và làm sáng tỏ những việc làm của mình trước mặt Giáo hội. Hoặc do thiếu hiểu biết hoặc do hận thù, đã có nhiều người nhầm lẫn giữa trường phái Khắc kỷ (tự đánh đập, hành hạ thân xác), xuất hiện vào thời gian đó, với những người sống nhiệm nhặt đi theo con đường của thánh Vinh Sơn Phêriê. Về điểm này, ông Gerson đã đưa ra những lời khuyên sáng suốt và độ lượng. Ông nói tốt hơn thánh nhân nên phản bác lại những lời phát biểu sai lạc và độc hại. Thế là thánh Vinh Sơn vội vã lên đường tới Đức, rồi tới Constance chỉ trong vài ngày trước phiên họp cuối cùng của Công đồng. Sự hiện diện của thánh nhân đã giải quyết những khó khăn còn lại. Ngày 11 tháng Mười một năm 1417, Công đồng đã đưa ra được những tiêu chuẩn để tiến hành bầu chọn một vị Giáo hoàng, cuộc bầu chọn này kết thúc với việc chọn Đức Giáo hoàng Máctinô V. Sau thành công vĩ đại này, thánh Vinh Sơn phát biểu một bài bằng tiếng Latinh để tạ ơn Thiên Chúa đã làm cho Giáo hội hiệp nhất và hòa bình trở lại.

Khoảng cuối năm đó hay đầu năm sau, vị tông đồ thánh thiện nghĩ rằng việc chọn ra một Giáo hoàng đã hoàn tất và việc trú ngụ của mình ở Constance không còn cần thiết nữa, thánh Vinh Sơn muốn tiếp tục đi rao giảng cho dân chúng, những người thánh nhân mới bắt đầu loan báo Tin Mừng cho họ. Rời Đức, thánh Vinh Sơn vội vã quay trở lại Brittany. Suốt tháng Tư năm 1418, ngài đi khắp các tỉnh vùng Anjou, thu lượm nhiều hoa quả tốt đẹp ở mọi miền. Sau đó, vì mong muốn thực hiện lời đã hứa với vua nước Anh, nên ngài đi đến vùng Normandy. Thánh nhân giảng dạy ở Saint Lô vùng Caen, nơi nhà vua đang lưu ngụ, cũng như rất nhiều khu vực khác trong vùng này, giáo huấn dân chúng mọi mặt và canh tân đời sống đạo của họ.

Cùng lúc ấy, công tước phu nhân vùng Brittany báo cho thánh nhân biết bà sắp sinh một cháu bé nữa, và thỉnh nguyện ngài đến rửa tội cho em. Thánh nhân chấp nhận lời thỉnh nguyện này, ngài đến rao giảng khắp các giáo phận vùng Rennes, Saint Malo, Saint Brieuc, Quimper và Nantes. Đến thành phố cuối cùng này vào khoảng cuối tháng Mười Một, thánh nhân giảng về mùa Vọng, sau đó đi tiếp đến Vannes vào cuối năm 1419.

Trên đường đi, thánh Vinh Sơn nghỉ lại tại một đan viện Xitô, Notre Dame des Prières (Mẹ của những lời cầu nguyện). Ở đây, thánh nhân mắc một căn bệnh nặng, triệu chứng đầu tiên trong giai đoạn cuối đời. Thế nhưng, ngay khi hồi phục, cảm thấy đủ sức chịu được những mệt nhọc của cuộc hành trình, thánh Vinh Sơn không chịu lưu lại đan viện nữa, nhưng tiếp tục đi đến Vannes, lúc ấy là cuối tháng Hai. Dân chúng đón tiếp ngài với tất cả lòng thành. Công tước phu nhân tha thiết giữ ngài nghỉ lại ở dinh thự riêng của bà, nhưng một lần nữa thánh nhân từ chối và đến ở trong căn hộ của Robin Scarb.

Không màng đến bệnh tật và mệt mỏi, thánh Vinh Sơn bắt đầu giảng dạy ngay lập tức. Nhưng cơn đau sớm bộc phát, khiến thánh nhân buộc phải chống chọi lại. Thế rồi, ngài thi hành tác vụ thánh của mình bằng một cách khác – ngài giáo dục trẻ nhỏ theo đạo lý Kitô giáo, đây là công việc thánh nhân yêu quí nhất trong những ngày cuối đời.

Ngôi sao sáng của Giáo hội chiếu tỏa ở vùng Vannes. Thế nhưng, trước khi thuật lại chi tiết hoàn cảnh cái chết của thánh nhân và vinh quang Thiên Chúa ân ban, cũng như lòng sùng kính, yêu mến của giáo dân đối với ngài, chúng ta sẽ nói thoáng qua một vài nhân đức của vị thánh vĩ đại này, đồng thời điểm qua những ân sủng đặc biệt Thiên Chúa khứng ban cho ngài.

***

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

avatar